Ný Norræn matarmenning - Slow Food málþing í Norræna húsinu
Norræna Húsið og Slow Food Reykjavík standa sameiginlega að málþingi um svæðisbundna matarmenningu á Íslandi, stöðu og möguleika til þróunar í framtíðinni. Málþingið verður haldið laugardaginn 9. maí og hefst kl. 14:00. Fundarstjóri er Þröstur Haraldsson ritstjóri Bændablaðsins.
Dagskrá
14:00-15:00: Umhverfi og aðkoma stjórnvalda
- Landbúnaðarráðherra flytur opnunarávarp
- - Kjartan Hreinsson, dýralæknir heilbrigðiseftirlit MAST, lagalega umhverfið frá sjónarmiði hollustu- og vinnuöryggi.
- Sjöfn Sigurgísladóttir, forstjóri Matís - Staða mála fyrir smáframleiðendur og framtíðarsýn á Íslandi og í nágrannalöndum
- Marteinn Njálsson, ritari samtaka Beint frá Býli** - Reynsla bænda og samtökin Beint frá Býli
15.00: hlé
Í anddyri Norræna hússins verða nokkrir framleiðendur með kynningu á vörum sínum. Dill Restaurant verður með létt hlaðborð í samstarfi við þá sem kynna sína framleiðslu. Kynnt verður skyr frá Bíóbúi, bjór frá Ölvisholti, kræklingar frá Hrísey, leirpotturinn, matur frá Matarkistu Skagafjarðar*, o.fl.
15.30: Hver er staðan og hverju þarf að breyta?
- Nanna Rögnvaldsdóttir, matarfrömuður - Hverjar eru hefðirnar og hvað er eftir af þeim?
- Þórarinn Jónsson, bóndi á Hálsi í Kjós - Get ég fengið kjötið mitt fyrir viðskiptavini mína? Reynslusaga
- Ari Þorsteinsson - Í ríki Vatnajökuls - Þróun matvæla, Ecomuseum og heildræn nálgun
16.00 ti 17.00 Spurningar og umræður.
Um kvöldið býður Dill Restaurant uppá matseðil undir þemanu "Matarkista Skagafjarðar"***, Gunnar Karl er sá kokkur í Reykjavík sem hefur unnið hvað mest með hráefni úr sveitum landsins í tengslum við Ný norrænan mat.Hugmyndin með málþinginu er að efla vitund um mat úr héraði og kynna hvaða tækifæri felast í sölu matvöru beint frá bónda til neytanda og jafnframt hvetja til þess að hægt veðri að rekja vörur í verslunum og á veitingahúsum beint til framleiðanda.
*Sjá þáttakendur í Matarkistu Skagafjarðar hér á Grænum síðum. Sjá einnig þátttakendur í öðrum heimavinnsluverkefnum s.s. Beint frá býli**, Matur úr Eyjafirði***, Matarkistan Skagafjörður og Þingeyska Matarbúrið.
Slow Food gengur einnig undir íslenskaða hugtakinu „hæg matarmenning“.
Birt:
Tilvitnun:
Guðrún Arndís Tryggvadóttir „Ný Norræn matarmenning - Slow Food málþing í Norræna húsinu“, Náttúran.is: 4. maí 2009 URL: http://nature.is/d/2009/05/04/svaeoisbundin-matarmenning-islandi-staoa-og-mogule/ [Skoðað:21. nóvember 2024]Efni má nota eða vitna í samkvæmt almennum venjum sé heimilda getið með slóð eða fullri tilvitnun hér að ofan.