Kúrbíturinn stóri
Kúrbítum eða Succini [Cucurbita pepo pepo] sáði ég til þann 19. apríl 2015. Ég gróðursetti tvær kúrbítsjurtir í óupphituðu plastgróðurhúsi af einföldustu gerði þ. 8. júní.
Þann 30. júní er jurtin orðin stór og myndarleg og einn fallegur kúrbítur kemst á legg en fjöldi blóma blómstraði þó.
Kannski hefði ég átt að pota í blómin og frjóðva þau en það gerði ég ekki. Er eitthvað feimin við slíkar aðfarir en sennilega er ekki nóg að treysta á þær flugur sem villast inn í gróðurhúsið. Samt hef ég það opið allan daginn þegar veður leyfir.
Ég hefði betur hlustað á vinkonu mína Hildi Hákonardóttir sem segir að það þurfi að frjóvga kúrbít (sjá grein með fjölda uppskrifta).
Fyrsta kúrbítinn uppskar ég síðan í fyrradag þ. 20. júlí enda orðin ansi stór. Við vigtun reyndist hann vera 1,62 kg. og smakkast dýrðlega. Hann mun duga í nokkrar máltíðir.
Þessi reynsla kennir mér að það sé auðvelt að rækta kúrbít hér á landi í sæmilegu gróðurskýli en að ég hafi ýmislegt að læra varðandi frjóvgun.
Það eru þó fleiri kúrbítar að braggast núna, bæði á þessari sömu jurt og nágranna þess enda er sumaruppskeran rétt að byrja.
Birt:
Tilvitnun:
Guðrún Arndís Tryggvadóttir „Kúrbíturinn stóri“, Náttúran.is: 22. júlí 2015 URL: http://nature.is/d/2015/07/22/kurbiturinn-stori/ [Skoðað:21. nóvember 2024]Efni má nota eða vitna í samkvæmt almennum venjum sé heimilda getið með slóð eða fullri tilvitnun hér að ofan.