Grænmeti og kartöflur

Grænmeti, belgbaunir, kartöflur – ferskt, skorið, þurrkað eða frosið

  • Mest 1 g viðbættur sykur í 100 g
  • Mest 0,5 g salt í 100 g

Tilbúnir réttir

Gildir fyrir alla

  • Minnst 25 g ávextir eða grænmeti í 100 g
  • Mest 30% af heildarorku kemur úr fitu. Undantekning er ef varan inniheldur fisk með meira en 10 g af fitu í 100 g þá mega allt að 40% af heildarorku koma úr fitu en fitan sem kemur úr öðru en fiski má mest vera 10 g
  • Mest 3 g viðbættur sykur í 100 g

Samlokur, smurt brauð og vefjur

  • Minnst 250 kkal í skammti
  • Minnst 25% heilkorn af þurrefnisinnihaldi í brauðhlutanum
  • Mest 1 g salt í 100 g

Pítsur, hálfmánar og bökur

  • Minnst 250 kkal í skammti
  • 15% heilkorn af þurrefnisinnihaldi í brauðhlutanum
  • Mest 1,25 g salt í 100 g

Súpur

  • Minnst 150 kkal í skammti
  • Mest 1 g salt í 100 g

Tilbúnir réttir ætlaðir sem aðalmáltíð

  • 400 – 750 kkal í skammti
  • Mest 1 g salt í 100g

Vörur úr jurtaríkinu

Hafra-, soja- og hrísgjónadrykkir

  • Mest 1,5 g fita í 100 g
  • Mest 33% mettaðar fitusýru af heildarfituinnihaldi
  • Mest 5 g sykur alls* í 100 g
  • Mest 0,1 g salt í 100 g

Vörur úr jurtaríkinu sem valkostur við sýrðar mjólkurvörur til matargerðar, t.d. sýrður rjómi

  • Mest 5 g fita í 100 g
  • Mest 33% mettaðar fitusýrur af
    heildarfituinnihaldi
  • Mest 5 g sykur alls* í 100 g
  • Mest 0,25 g salt í 100 g

Vörur úr jurtaríkinu sem valkostur við ost

  • Mest 17 g fita í 100 g
  • Mest 20% mettaðar fitusýrur af heildarfituinnihaldi
  • Mest 1,25 g salt í 100 g

Vörur úr jurtaríkinu sem valkostur við kjöt og fisk, t.d. tofu

  • Minnst 95% hráefni úr jurtaríkinu
  • Mest 10 g fita í 100 g
  • Mest 5 g sykur alls* í 100 g
  • Mega ekki vera brauðhúðaðar

Viðbit og matarolía

Létt og mjúkt smjörlíki

  • Mest 41 g fita í 100 g
  • Mest 33% mettaðar fitusýrur af heildarfituinnihaldi
  • Mest 1,25 g salt í 100 g

Matarolía og fljótandi smjörlíki

  • Mest 20% mettaðar fitusýrur af heildarfituinnihaldi
  • Mest 1,25 g salt í 100 g

Brauð og kornvörur

Gildir um allar vörur nema annað sé tekið fram

  • Minnst 6 g trefjar í 100 g
  • Minnst 50% heilkorn af þurrefnisinnihaldi

Hrökkbrauð og bruður

  • Mest 7 g fita í 100 g
  • Mest 5 g sykur alls* í 100 g
  • Mest 1,25 g salt í 100 g

Pasta og núðlur – ferskar og þurrkaðar

  • Mest 0,1 g salt í 100 g

Morgunkorn

  • Mest 7 g fita í 100 g
  • Mest 10 g viðbættur sykur í 100 g
  • Mest 13 g sykur alls* í 100 g
  • Mest 1,25 g salt í 100 g

Mjöl, grjón, malaðir kjarnar og hrísgrjón

  • 100% heilkorn

Grautur

  • Mest 5 g fita í 100 g
  • Mest 5 g sykur alls* í 100 g
  • Mest 0,5 g salt í 100 g

Brauð og brauðblöndur

  • Minnst 25% heilkorn
  • Minnst 5 g trefjar í 100 g
  • Mest 7 g fita í 100 g
  • Mest 5 g sykur alls* í 100 g
  • Mest 1,25 g salt í 100 g

Kjöt og kjötvörur

Kjöt – ferskt, skorið eða frosið

  • Mest 10 g fita í 100 g

Kjötvörur og kjötálegg

  • Minnst 50% kjöt
  • Mest 10 g fita í 100 g
  • Mest 5 g sykur alls* í 100 g

Mjólkurvörur

Mjólk og sýrðar mjólkurvörur, hreinar

  • Mest 0,7 g fita í 100 g

Sýrðar mjólkurvörur og bragðbættar, t.d. ávaxtajógúrt

  • Mest 0,7 g fita í 100 g
  • Mest 9 g sykur alls* í 100 g

Sýrðar mjólkurvörur til matreiðslu, t.d. sýrður rjómi

  • Mest 5 g fita í 100 g
  • Mest 5 g sykur alls* í 100 g
  • Mest 0,25 g salt í 100 g

Ostur

  • Mest 17 g fita í 100 g
  • Mest 1,25 g salt í 100 g

Ferskur ostur, t.d. kotasæla

  • Mest 5 g fita í 100 g
  • Mest 0,875 g salt í 100 g

Ávextir og ber

Ávextir og ber – ferskir, niðurskornir eða frosnir

  • Ekki þurrkaðir eða soðnir
  • Án viðbætts sykurs

Fiskur og skelfiskur

Ferskur fiskur og skelfiskur – skorinn, hakkaður eða frosinn

  • Engar kröfur

Fiskvörur

  • Minnst 50% fiskur
  • Mest 10 g önnur fita en fiskifita í 100 g
  • Mest 5 g sykur alls* í 100 g
  • Mega ekki vera brauðhúðaðar
Birt:
20. nóvember 2013
Höfundur:
Matvælastofnun
Tilvitnun:
Matvælastofnun „Kröfur fyrir Skráargatið“, Náttúran.is: 20. nóvember 2013 URL: http://nature.is/d/2013/11/20/krofur-fyrir-skraargatid/ [Skoðað:19. mars 2024]
Efni má nota eða vitna í samkvæmt almennum venjum sé heimilda getið með slóð eða fullri tilvitnun hér að ofan.

Skilaboð: